วันอังคารที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2556

ที่มาของเนื้อหมูแดดเดียว


ที่มาของเนื้อหมูแดดเดียว

          หมูแดดเดียวเป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะสมัยก่อนไม่ตู้เย็นหรือตู้แช่เนื้อสมัยนั้นเมื่อได้เนื้อหมูหรือเนื้อสัตว์ต่างๆ  ก็คิดค้นวิธีการถนอมอาหารเพื่อจะได้เก็บเนื้อเหล่านั้นไว้ได้นานเพื่อได้เก็บเนื้อ   จึงนำเนื้อเหล่านั้นมาเป็นเนื้อแดดเดียว  มีส่วนประสม แค่เกลือป่น หรือ พริกไทยป่น  คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปตากแดด   แล้วนำมาทอด  ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย  แต่ในปัจจุบันนี้ ได้ทีการคัดแปลงสูตรหมูแดดเดียวที่แปลกใหม่หลายๆสูตร เช่น หมูแดดเดียวสมุนไพร หมูแดดเดียวโรยงา เป็นต้น
      สงสัยกันไหมค่ะว่าทำไมเขาเรียกว่าเนื้อหมูแดดเดียว สมุมติว่าถ้าวันไหนเกิดมีแดดเดียว 2 แดด ก็จะกลายเป็นเนื้อหมูแดด 2 แดดไหมน้า เนื้อหมูแดดเดียวมีที่มา  จากแม่ของดิฉัน แม่มักจะนำพวกอาหารที่สามารถเก็บไว้ได้นานๆ เอาไว้ให้ ดิฉันกินตอนอยู่ที่ทำงาน เช่น พวก หมูทอด เนื้อทอด หมูแดดเดียว พอแม่เห็นแดดที่ไรแม่จะต้องหาอาไรมาตากแดด เป็นการถนอมอาหาร ดิฉันว่าการถนอมอาหารของคนสมัยก่อนนี่ก็ดีเป็นภูมิปัญญาที่น่ายกย่องนะค่ะ รูจักการหาวิธียืดอายุของอาหารต่างๆ ให้เก็บไว้ได้กินนาน หน้าร้อนแบบนี้เรามาหาประโยชน์จากแสงแดด และความร้อน ด้วยการทำเนื้อหมูเนื้อแดดเดียวกันไหมค่ะ


2 ความคิดเห็น: