วันอังคารที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2556

ผักที่มีประโยชน์กับทุกเพศ ทุกวัย



                  ผักมีประโยชน์กับทุกเพศทุกวัย การรับประทานผักทุกวันจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัย ประโยชน์ของผักมีมากมาย เช่น ตกแต่งอาหารให้สวยงาม  รับประทานกับส้มตำ น้ำพริก เป็นต้น และที่สำคัญผักที่ดิฉัน ยกตัวอย่างมานี้ก็เพื่อนที่คู่กับเนื้อหมูแดดเดียว ไม่ว่าเราจะไม่ทานเนื้อหมูแดดเดียวก็จะมีผักพวกนี้  ข้างๆจาน


                   ผักกาดหอม
     ผักกาดหอมมีคุณค่าทางโภชนาการคือ ประกอบด้วย วิตามินบี วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และลูเทียน ซึ่งมีวิตามินบีสูงด้วย ผักกาหอมมีสารต้านมะเร็จและสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับผักสลัดที่มีสีเขียวอื่น ๆ ส่วนที่ใประโยชน์ของผักกาดหอม คือ ใบ เมล็ด และต้น 
   แครอท
       เป็นพืชที่มีสารอาหารหลากหลายชนิดทีมีประโยชน์ต่อร่างกาย  เช่น วิตามินเอและสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา แก้โรคตาฟ้าฟางได้ดี บำรุงผิวพรรณและเนื้อเยื่อต่างๆให้ทำงานได้ดี ช่วยยับยั้งความเสื่อมของอวัยะสำคัญของร่างการช่วยขับปัสสาวะ  บำรุงเลือดให้ไหลเวียนสะดวกและช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย  นอกจากนี้แครอทยังมีสารฟอลคารินอลซึ่งทำงานร่วมกับสารเบต้าแคโรทีน  สามารถต้านอนุมุลอิสระอันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง  แครอทมีสารแคลเซียมเพคเตทที่ช่วยลดระดับคลอเลสเตรอลในเส้นเลือด ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและป้องกันภาวะหัวใจล้มเหลว ลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤษ์ อัมพาตความดันโลหิตสูงและต้อกระจก
                                        มะเขือเทศ
    มะเขือเทศสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบทั้งในแบบผัดผัก น้ำพริกอ่อน ต้มยำ และตกแต่งอาหารให้สวยงามเช่น เนื้อหมูแดดเดียว และส้มตำอาหารอันโอชะของดิฉันด้วยที่ชอบรับประทานขาดมะเขือไม่ได้เลย
    มะเขือเทศช่วยให้ร่างกายสดชื่น  ช่วยย่อยอาหาร และยังช่วยการระบายการขับถ่ายให้สะดวกอีกด้วย ที่สำคัญนะค่ะการรับประทานนมะเขือทุกวันจะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ดี โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก ( ผู้ชาย )
    เห็นไหมค่ะว่าประโยชน์ของมะเขือเทศมีมากมาย แล้วอย่าลืมหันมารับประทานมะเขือเทศกันนะค่ะ
                                               แตงกว่า
     เชื่อว่า ทุกคนคงรู้จักแตงกวากันอย่างดี เพราะใช้ประกอบ อาหารได้หลากหลาย เป็นผักที่หาได้ง่ายมักจะใส่ในอาหารจานเดียว เช่น ข้าวมันไก่  ข้าวหมูแดง สามารถนำมาใช้ได้หลากหลาย
     นอกจากนี้นะค่ะ แตงกวายังมีสารที่มีกลิ่นหอมที่ละลายได้ดีในแอลกฮอล์  จึงมีการนำไปใช้ในน้ำหอมและเครื่องสำอางสำหรับคุณผู้หญิง คุณชาย
                                     กะหล่ำปลี
      จะมีใครรู้บ้างไหมว่าประโยชน์กะหล่ำปลีมีมากมายไม่แพ้ผักสดอื่นๆ ประโยชน์ของกะหล่ำปลีสามารถนำมาทำกับข้าวหรือปรุงอาหารได้
สรรพคุณของกะหล่ำปลี มีมากมายแต่ดิฉันขอหยิบ มา3 ข้อค่ะ 
1.)ช่วยลดความอ้วน มีกรดทาร์ทาริก ช่วยยับยั้งขัดขวางไม่ให้น้ำตาลและแป้งไปเป็นไขมันสะสมในร่างกายจึงช่วยลดคอเลสเตอรอล
2.) เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ในกะหล่ำปลีมีวิตามินสูงทำให้หวัดหายเร็ว ฟันและเหงือกแข็งแรง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน 
3.) ทำให้นอนหลับสบาย เพราะในกะหล่ำปลีมีสารซัลเฟอร์ช่วยระงับประสาททำให้รู้สึกผ่อนคลายความตึงเครียดจึงทำให้นอนหลับสบาย
     
       เพื่อนๆ คงได้เห็นประโยชน์ของผักแล้วนะค่ะ ผักมีประโยชน์มากมาย สามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง การรับประทานผักทุกวันจะทำให้ร่างกายแข็งแรงและอายุยืนยาว ที่สำคัญเราได้ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้มากขึ้น
                         


                   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น